Đi từ “không đến có” xây dựng bệnh viện “xanh – sạch – đẹp”

Nhờ những cách thiết kế bệnh viện, hợp lý BV Đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã tạo ra những khuôn viên rợp bóng mát cây xanh.

Chúng tôi hẹn làm việc với giám đốc Trần Nguyên Phú, Giám đốc BVĐK Hà Tĩnh đều phải hẹn trước vài ngày, để ông có thời gian sắp xếp lịch vì công việc quá bận.

Ông Trần Nguyên Phú chia sẻ việc bệnh viện đang chung sức xây dựng lộ trình “Xanh – Sạch – Đẹp theo quyết định số 3638 của Bộ Y tế ban hành “về triển khai cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp”.

Đi “từ không tới có”  hướng tới lộ trình này theo ba bước: Bước thứ nhất, triển khai tập huấn nhằm mọi người nhận thức sâu tiêu chí: “xanh – sạch – đẹp”. Bước thứ hai, kiểm tra và giám sát chặt chẽ những nội dung đã thực hiện. Bước thứ ba, đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông. Lồng ghép các buổi sinh hoạt hội đồng bệnh nhân, với các chủ đề về công tác nhiễm khuẩn. Cách quản lý rác thải và phòng chống thuốc lá. ..


Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh

Cái đẹp hiện hữu từ “Xanh và Sạch ” 

Giám đốc Trần Nguyên Phú nhớ lại thời mới xây dựng bệnh viện tuy cơ ngơi đồ sộ và hoành tráng, nhưng cả khuôn viên chưa có một bồn hoa và cây xanh.

Với phương châm “mỗi người góp lại thành to, nhiều cây góp lại thành rừng” bệnh viện đã áp dụng hình thức “xã hội hóa” chiến lược xanh. Cứ hàng năm đến tết trồng cây, tổ chức công đoàn đơn vị lại kêu gọi tất cả cán bộ công nhân viên nếu gia đình mình có cây đẹp góp vào xây dựng bệnh viện.

Mặt khác, đơn vị sẵn sàng đón nhận cây cảnh của các nhà hảo tâm tặng. Sau nhiều năm bệnh viện dần dần đã khởi sắc được khuôn viên xanh. Riêng năm 2016- 2017, đơn vị đã xin hỗ trợ được 215 cây xanh, trong đó có 25 cây xanh to che bóng mát.

“Khi chúng ta đã làm được xanh rồi, thì chúng ta phải quyết làm cho bệnh viện sạch hơn. Nếu xanh mà không sạch thì xanh đó đều vô nghĩa. Việc làm này không khó, nhưng cái khó nhất là ý thức tuân thủ nội quy ở từng cán bộ và từng bệnh nhân. Muốn bệnh nhân gương mẫu, cán bộ và nhân viên mình phải gương mẫu trước ”, Giám đốc Trần Nguyên Phú cho hay.

Chữ “Sạch” ở đây được bao hàm nhiều thứ: – Trước hết, người bệnh khi được vào bệnh viện điều trị được cung cấp vật dụng cá nhân quần áo, chăn, chiếu, ga gối đầy đủ sạch sẽ. Có đầy đủ nước ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo thiết thực cho nhu cầu người bệnh lúc điều trị. Ngoài nhu cầu bức thiết hàng ngày, đó là nhà vệ sinh, bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch rửa tay, giấy vệ sinh cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế phải cộng thêm nổi lo thường trực đó là quản lý tốt hệ thống nước sinh hoạt đảm bảo phục vụ đầy đủ cho tất cả mọi người.

Chữ “Sạch” còn như là mệnh lệnh với người, bởi tính mệnh người bệnh phụ thuốc rất nhiều khâu này trong phẩu thuật, sau hậu phẫu. Chỉ cần một bơm kim tiêm bẩn, bông băng bẩn hay quần áo bác sĩ bẩn có thể gây nên tai biến bất thường cho bệnh nhân. Đảm bảo công tác vệ sinh ở các khoa phòng, buồng bệnh các khu vực vệ sinh, được mở cửa 24h/24h được các nhân viên hộ lý thay phiên nhau tẩy rửa thường xuyên, không có mùi hôi, không cáu bẩn, không đọng nước, không trơn trượt.

Một công việc thường xuyên và lâu dài, đó là công tác thu gom rác thải được bệnh viện thường xuyên chú trọng. Phân loại rác từ đầu nguồn, xử lý rác theo đúng quy định.

Bệnh viện đã phát động phong trào thi đua giữa các khoa với nội dung cam kết phục vụ bệnh nhân “ Đến niềm nở, ở tận tình, ra về dặn dò chu đáo”. Mỗi cán bộ luôn lấy “12 điều y đức ” để làm thước đo giá trị y đức mỗi ngày.

Với lộ trình “ xanh – sạch – đẹp” đã đưa lại cho Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh những kết quả khá bất ngờ. Năm 2017, tổng số lượt khám bệnh lên tới 167.595 lượt người. Năm 2018, tổng số lượt đến khám 175.576 lượt người. Đây là một trong những bệnh viện có tỷ lệ thu hút bệnh nhân nhiều nhất Hà Tĩnh.

Theo Infonet.vn