Bệnh viện hiện đại là cơ sở y tế đáp ứng cao nhất nhiệm vụ, chức năng được quy định cho hoạt động bệnh viện. Nói một cách ngắn gọn nhất, bệnh viện hiện đại là nơi chính xác, hiệu quả nhất trong chẩn đoán, điều trị bệnh tật; nhanh nhất trong xử lý tình huống nhất là những tình huống khẩn cấp; tiết kiệm nhất trong chi phí khai thác vận hành; là nơi mà cả bệnh nhân và nhân viên bệnh viện đều cảm thấy an tâm, thoải mái nhất như đang ở trong chính ngôi nhà của mình

Thiết kế xây dựng bệnh viện

Phân khu chức năng hợp lý, dây chuyền hoạt động thuận tiện giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, nâng cao hiệu quả làm việc cho nhân viên bệnh viện, đảm bảo sự yên tĩnh cho bệnh nhân.
Các phương tiện, tiện nghi của bệnh viện hợp lý, dễ sử dụng, dễ bảo trì, tiết kiệm chi phí vận hành, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nhân sự, tiết kiệm trang thiết bị vật tư…
Thiết kế phải mang tính nhân bản, phù hợp với tiêu chuẩn quy chuẩn Việt Nam, có tham khảo tiêu chuẩn thiết kế của các nước phát triển và các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
Không gian thoáng mát, xanh, phù hợp với cảnh quang xung quanh, góp phần bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm.
Có tính bền vững, không lạc hậu theo thời gian.

Phối cảnh Trung tâm chuẩn đoán xét nghiệm Y khoa do Kiến trúc Bệnh viện thiết kế

Thiết kế phù hợp công năng hiện hữu và dự kiến cho sự phát triển về sau.
Lấy người bệnh là trung tâm cho mọi hoạt động của bệnh viện. Thiết kế không gian để bệnh nhân ngồi chờ khám cảm thấy thoải mái, lịch sự. Không gian điều trị nội trú an tâm, dễ chịu. Không gian làm việc của nhân viên y tế khoa học, hợp lý phục vụ tốt nhất cho hoạt động chuyên môn.
Có sảnh riêng dành cho bệnh nhân đến khám và bệnh nhân sau khi khám, chẩn đoán cận lâm sàng để tránh sự tập trung đông đúc ở khoa khám.
Vật liệu xây dựng đạt yêu cầu đẹp, màu sắc hài hòa, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo chất lượng công trình theo tiêu chuẩn, phù hợp quy định về chuyên môn.
Nối các khối nhà tách biệt bằng các lối đi có mái che.
Tận dụng tốt nguồn năng lượng mặt trời.
Sử dụng hệ thống thang cuốn để BN di chuyển thuận tiện.
Nhà gửi xe rộng rãi, thoáng mát, sử dụng hệ thống giữ xe điện tử, camera quan sát để thuận tiện cho việc quản lý.
Có bải đáp trực thăng để thuận tiện cho vận chuyển bệnh nhân trong việc cấp cưu cứu nạn.
Có nơi nghỉ ngơi, giải trí cho người thăm bệnh với tiện nghi đầy đủ .
Có nơi cung cấp các nhu yếu phẩm cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh bằng cách liên kết với hệ thống các siêu thị 24 giờ
Cho phép một bộ phận nhân viên có thể giám sát bệnh nhân bằng mắt một cách dễ dàng.
Cung cấp hệ thống hậu cần thật hiệu quả, bao gồm thang máy, hệ thống ống dẫn gas, băng chuyền thùng, hộp, các xe đẩy tự động hoặc điều chỉnh bằng tay, các cầu trượt sử dụng khí hoặc trọng lực để có thể chuyển thực phẩm, dụng cụ dọn dẹp, chuyển chất thải, các thứ đã hư hỏng và những thứ có thể tái chế.
Kiến trúc bệnh viện hiện đại cần đạt được nhũng yếu tố:
+ Tính hiệu quả và tính kinh tế (bố trí khu chức năng và các phương tiện phục vụ, thiết bị kỹ thuật).

+ Tính linh hoạt và khả năng mở rộng (thiết kế trên cơ sở hệ thống tiêu chuẩn hóa, nhưng phải linh động và thay đổi được).

+ Tính thích ứng với môi trường điều trị (tránh tâm lý sợ hãi căng thẳng cho bệnh nhân, thiết kế nội thất phù hợp với đặc điểm bệnh án, tuổi tác bệnh nhân).

+ Tính thẩm mỹ (màu sắc, ánh sáng, vật trang trí…)

+ Tính an ninh và an toàn (tài sản, con người, nguy cơ phá hoại, khủng bố…).

Yêu cầu về môi trường
Tận dụng tốt ánh sáng và thông gió tự nhiên.
Thân thiện với môi trường, có cảnh quan đẹp, thân thiện, an toàn.
Có hệ thống xử lý nước thải và chất thải rắn phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường

Phong cách phục vụ
Phong cách của nhân viên bệnh viện chuyên nghiệp trong lĩnh vực được giao: tiếp đón, khám, chẩn đoán, chữa trị và các lãnh vực khác trong bệnh viện.
Xem bệnh nhân như là khách hàng.
Bệnh nhân phải được nhân viên y tế phục vụ toàn diện, không cần có sự hỗ trợ của người nhà.
Bệnh nhân ăn uống theo yêu cầu và theo chế độ điều trị.

Trang thiết bị

Đáp ứng được yêu cầu điều trị ( trong khám chẩn đoán phát hiện bệnh, trong hồi sức, trong điều trị để rút ngắn ngày điều trị, giảm tai biến cho bệnh nhân . . .) và kinh tế trong sử dụng trang thiết bị (thời gian khấu hao hợp lý, vật tư không quá mắc và khan hiếm, vận hành tốt trong điều kiện bình thường ).

Nhân sự

Có đội ngũ y bác sĩ giỏi, chuyên môn cao và có y đức.
Phân công, phân nhiệm rõ ràng theo đúng chuyên môn.
Nhân sự được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế .
Quy trình tiếp nhận, xử lý bệnh nhân, quy trình vận hành của bệnh viện trong các vấn đề.
Quy trình tiếp nhận tạo cho bệnh nhân cảm thấy được thoải mái, tôn trọng
Quy trình điều trị khoa học, nhanh gọn cho bệnh nhân, đúng theo chỉ định điều trị, rút ngắn thời gian, bỏ những khâu trung gian không cần thiết
Quy trình để vận hành các mẫu xét nghiệm, vận hành thuốc, vận hành hồ sơ bệnh án lưu trữ phải được bố trí khoa học, hợp lý, sử dụng công nghệ tiên tiến, giảm thiểu tối đa các vận chuyển không cần thiết bằng sức người.
Quy trình cấp phát thuốc, thanh toán viện phí, các thủ tục hành chánh phải được thiết kế, bố trí hợp lý, nhanh gọn, giảm tối đa việc di chuyển của bệnh nhân, giảm thời gian chờ đợi …
Quy trình xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, quy trình khám, điều trị phải tuân theo chuẩn
Quản lý bệnh viện
BV áp dụng các tiêu chuẩn quản lý hiện đại như ISO…, áp dụng Công nghệ thông tin trong việc khám chữa bệnh, chẩn đoán, quản lý hồ sơ bệnh án, quản lý hành chính, quản lý thuốc, quản lý Trang thiết bị y tế, quản lý an ninh.
Cán bộ lãnh đạo phải được đào tạo chuyên ngành về quản lý bệnh viện ; học tập theo mô hình của nước ngoài, điều hành bệnh viện không nhất thiết phải là bác sĩ.
Lắp đặt các camera quan sát trong bệnh viện, có hệ thống giám sát trung tâm.

Ứng dụng công nghệ thông tin
Sử dụng hệ thống công nghệ thông tin trong chẩn đoán, điều trị, trong quản lý, điều hành, trong báo cáo, trong nghiên cứu khoa học, sử dụng bệnh án điện tử, lưu trữ thông tin bằng phần mềm . . .
Kết nối với các cơ sở y tế khác, kết nối với cơ quan quản lý cấp trên bằng hệ thống mạng để đảm bảo công tác báo cáo, công tác trao đổi thông tin, chẩn đoán và điều trị từ xa…
Trang bị hệ thống thiết bị công nghệ thông tin hiện đại, các phòng ban trao đổi với nhau trực tiếp qua hệ thống email, trang web nội bộ; có đường truyền internet tốc độ cao, có mạng wireless phủ khắp bệnh viện; sử dụng chữ ký điện tử để hạn chế giấy tờ khi lưu hành trong nội bộ bệnh viện.
Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý trang thiết bị bằng việc sử dụng phần mềm quản lý: Thống kê trang thiết bị, tạo nhật ký điện tử cho từng thiết bị, lên lịch tự động nhắc nhở bảo trì, bảo dưỡng.

Hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học:

Tiếp cận kỹ thuật tiên tiến của các nước trên thế giới, thường xuyên trao đổi, cập nhật kiến thức, cập nhật công nghệ mới, học tập và nghiên cứu các kỹ thuật điều trị mới, áp dụng kỹ thuật cao trong chấn đoán và điều trị bệnh nhân.
Có phòng nghiên cứu khoa học, liên kết với các trường Đại học và các Viện nghiên cứu trong hợp tác nghiên cứu về mặt chuyên môn của bệnh viện.
Thường xuyên tổ chức Hội thảo về chuyên môn khám, điều trị, chẩn đoán, phổ biến thuốc, cập nhật trang thiết bị tiên tiến và các lãnh vực quản lý khác của bệnh viện

Thực hiện bệnh viện hiện đại như thế nào
Những bệnh viện cần được xây mới thì phải mang tính hiện đại. Cần cân nhắc, nếu các cơ sở y tế sửa chữa, cải tạo thì tùy theo nội dung, quy mô, phạm vi mà xem xét cho phù hợp với tính hiện đại đề ra.
Những bệnh viện xây dựng mới phải tùy thuộc vào tính chất, vị trí, quy mô để xem xét vấn đề kinh tế trong xây dựng bệnh viện hiện đại, thời gian, lộ trình thực hiện.

Từ khóa: Thiết kế bệnh viện, Thiết kế kiến trúc bệnh viện, Thiet ke benh vien, thiet ke kien truc benh vien, Thiết kế nội thất bệnh viện