Tầm quan trọng của thiết kế không gian trong kiến trúc bệnh viện

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, các cơ sở chăm sóc sức khoẻ vẫn còn khó khăn. Không gian chưa tốt thường làm ảnh hưởng hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân. Thiết kế trang trí bệnh viện không chỉ để cung cấp cho bệnh nhân một môi trường điều trị và dịch vụ tốt hơn, mà còn giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái. Điều này cũng có thể cải thiện lợi ích kinh tế của bệnh viện. Tạo cho bệnh nhân một môi trường điều trị tốt sẽ tự nhiên thu hút nhiều bệnh nhân hơn và tăng doanh thu.

Thiết kế trang trí của bệnh viện nên hiểu tâm lý của từng bệnh nhân. Theo lý thuyết y học hiện đại, môi trường của bệnh viện đóng một vai trò rất quan trọng trong tâm lý và tinh thần điều trị, cũng như việc phục hồi chức năng của bệnh nhân. Do đó, chúng ta phải chú ý và quan tâm đến tình trạng tâm lý và tinh thần của bệnh nhân, đảm bảo rằng bệnh nhân có thể duy trì tâm trạng tốt trong quá trình điều trị, có thể tích cực hợp tác với bác sĩ điều trị, qua đó giúp cải thiện hiệu quả điều trị. Từ vấn đề nêu trên, chúng tôi có thể thiết kế tạo ra một môi trường bệnh viện tốt thông qua các điểm sau:

1. Áp dụng các thiết thiết kế bố trí chung hợp lý, tổ chức hiệu quả lưu lượng phương tiện và con người, giảm lãng phí thời gian cho bệnh nhân và gia đình của họ càng nhiều càng tốt, đồng thời cũng giúp giảm căng thẳng tinh thần. Tận dụng tối đa môi trường tự nhiên tại địa phương để tạo môi trường ngoài trời dễ chịu cho bệnh nhân.

2. Thiết kế hợp lý không gian bên trong tòa nhà, thay đổi hình ảnh nghiêm trọng và lạnh lẽo của các bệnh viện truyền thống, để bệnh nhân quên rằng họ đang ở trong Bệnh viện và phải tạo ra không gian với trạng thái thư giãn và yên bình.

3. Thiết kế, bố trí hợp lý từng bộ phận chức năng, có tính đến sự riêng tư của bệnh nhân và thiết kế hợp lý của hệ thống dây chuyền trong bệnh viện.

Thiết kế không gian bệnh viện có thể cải thiện lợi ích kinh tế của bệnh viện và mang lại cho nhiều người sử dụng dịch vụ. Nhưng cuối cùng, nó vẫn cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân. Theo cách này, chúng ta phải chú ý đến nhiều chi tiết màu sắc định hướng trong thiết kế trang trí thẩm mỹ, phản ánh tính nhân văn.