Thiết kế bố trí tổng thể khoa ngoại trú của bệnh viện

Kiến trúc y tế là những dự án với các công năng vận hành phức tạp và nhiều yêu cầu sử dụng khác nhau. Nó phải đáp ứng đầy đủ các chức năng sử dụng của bệnh nhân ngoại trú, cấp cứu, nhập viện, hậu cần, tổ chức các kết nối giữa các khoa và đảm bảo quá trình điều trị hợp lý và suôn sẻ.

1. Trong thiết kế ngoại trú cho Bệnh viện, cần phải có nhiều lối vào, lối ra và chúng phải được kết nối với nhau thành một tổng thể. Tốt nhất là thiết lập lối vào ngoại trú, lối vào khẩn cấp, lối vào nhi khoa, lối vào bệnh nhân ngoại trú, lối vào và lối ra của bệnh nhân nội trú, lối vào của nhân viên v..v.., các tuyến đường đều rõ ràng, không bị can thiệp và có mối liên hệ chặt chẽ.


Sảnh chờ một khoa ngoại trú dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế phương Bắc

2. Để hạn chế vấn đề các khoa ngoại trú lớn có mật độ đông và di chuyển dài, vị trí của các khoa ngoại trú như nội khoa, phẫu thuật, nhi khoa, sản phụ khoa thường ở các tầng dưới nhất và gần phòng bệnh nhân ngoại trú. Việc bố trí của khoa ngoại trú nên gọn nhẹ để giảm khoảng cách từ phòng ngoại trú đến phòng chờ của các khoa khác nhau. Sau khi các bệnh nhân nói chung của mỗi khoa được chuyển từ phòng toàn diện ngoại trú, một số bệnh nhân cần được điều trị sẽ được đưa đến phòng khám chờ thứ hai để đảm bảo trật tự của quy trình.

3. Mỗi bộ phận chính phải độc lập, không cho phép nhân viên không liên quan đi qua, không cho phép các phòng và khu vực công cộng khác can thiệp, tránh tuyệt đối các tình huống kích động ồn ào. Sắp xếp phòng và các thủ tục ngoại trú phải được phối hợp với nhau để đảm bảo các thủ tục thuận lợi và giảm lòng vòng. Các khoa liên quan được bố trí cạnh nhau, thuận tiện để hình thành một trung tâm bệnh đặc biệt, có lợi cho việc tư vấn và giảm số lượng bệnh nhân qua lại giữa các khoa. Thiết kế bố trí tổng thể của các khoa ngoại trú và khoa cấp cứu trong các Bệnh viện vừa và nhỏ khác  với các bệnh viện lớn toàn diện. Tuy nhiên, nó thường liên quan đến các bệnh viện vừa và nhỏ ở các khoa thông thường. Đồng thời, cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của quy trình y tế khi xây dựng lại, mở rộng xây dựng, dọn dẹp, phân vùng và tổ chức hợp lý trong quy mô hạn chế.