Các nguyên tắc thiết kế màu sắc bệnh viện

Có thể bạn chưa biết, Màu sắc có ý nghĩa rất lớn đối với bệnh nhân, người chăm sóc và nhân viên y tế. Nó không chỉ hỗ trợ điều trị cho người bệnh, mà còn có thể điều chỉnh tâm lý của người chăm sóc và nhân viên y tế, đây là một điểm rất quan trọng trong thiết kế bệnh viện hiện đại. Các công trình Bệnh viện hiện đại đã loại bỏ tình trạng trắng và lạnh. Thông thường, các màu sắc khác nhau được sử dụng để trang trí theo các khoa và phòng ban khác nhau để phân biệt không gian, làm cho môi trường không gian ấm áp và nhiều màu sắc hơn. Trong thiết kế bệnh viện cũng có những nguyên tắc sử dụng màu sắc, nếu sử dụng quá ít màu sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo, đơn điệu, ngược lại sẽ tạo cảm giác chói mắt. Vậy, nguyên tắc thiết kế màu sắc bệnh viện là gì?


Tông màu trắng nhẹ khu căn tin bệnh viện đa khoa An Phước – Bình Thuận

 1. Nguyên lý khoa học

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc áp dụng đúng màu sắc có thể gây ra nhiều tác động về cảm xúc và tâm lý. Ví dụ, màu xanh lam có thể mang lại cho mọi người cảm giác yên bình, sâu lắng, và có tác dụng làm dịu mắt, cũng như tâm lý người bệnh. Màu cam mang lại cho mọi người cảm giác ấm áp và dày, có thể loại bỏ trầm cảm và cảm giác buồn tẻ của con người. Màu xanh lá cây phù hợp nhất với thần kinh thị giác của con người và có tác dụng nâng cao tinh thần. Nhìn chung, phòng cấp cứu và phòng mổ thích hợp với màu sắc tươi tắn và trang nhã, màu nền nói chung là xanh lá cây nhạt, xanh da trời nhạt và các màu lạnh khác, có tác dụng làm dịu người bệnh, tránh sử dụng màu đỏ và các màu quá nóng khác.

 2. Nguyên tắc nhân hóa

Việc ứng dụng màu sắc trong thiết kế kiến ​​trúc Bệnh viện cần xem xét chức năng của môi trường, luôn chú trọng nguyên tắc lấy bệnh nhân làm trung tâm, đồng thời nên chuyển về gần “màu nhà” để nâng cao tính tương hợp, để bệnh nhân cảm thấy như ở nhà khi đi khám bệnh, giảm gánh nặng tâm lý. Tạo bầu không khí ấm cúng, thoải mái cho việc chẩn đoán và điều trị, giải tỏa căng thẳng. Luôn nghĩ từ góc độ người bệnh, để yếu tố nhân văn và công nghệ có thể bổ sung tốt nhất cho nhau.

 3. Nguyên tắc làm mềm

Nguyên tắc làm mềm đề cập đến việc sử dụng tất cả các yếu tố hiệu quả trong thiết kế, để thay đổi tâm lý, thị giác cứng nhắc và tâm lý tiêu cực do môi trường, không gian, sản phẩm, con người, v…v… mang lại, để tạo ra sự mềm mại và tích cực với một không gian đầy cảm xúc. Trong việc áp dụng màu sắc, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng màu sắc được sử dụng phù hợp với các giá trị địa phương, chọn màu sắc có thể khiến mọi người cảm thấy bình tĩnh và tích cực, ngăn chặn việc sử dụng các màu đơn lẻ, chuyển tiếp và phối hợp giữa các màu sắc một cách hài hoà.