Ý tưởng thiết kế mở rộng Bệnh viện

Thiết kế bệnh viện truyền thống không còn đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội và nhu cầu của người dân. Do đó, trong việc xây dựng lại và mở rộng bệnh viện cần bố trí hợp lý các khu chức năng, giảm khoảng cách giữa các phòng chức năng liên quan để tạo thuận lợi cho người bệnh và rút ngắn đường hành lan khu vực bệnh viện để giảm tiêu hao năng lượng, tiết kiệm năng lượng. Việc tái thiết và mở rộng bệnh viện dựa trên kế hoạch tổng thể để  cải thiện kết nối hiệu quả và tích hợp giữa cung cấp dịch vụ ngoại trú, nhập viện, máy móc y tế và hậu cần, xây dựng luồng giao thông y tế thông suốt và mở rộng không gian. Các vấn đề sau đây cần được nhấn mạnh trong quy hoạch tổng thể:

Bệnh viện Hùng Vương – Phú Thọ sau khi cải tạo

1) Quy hoạch và xây dựng các bãi đậu xe. Xe ô tô đã là công cụ làm việc và sinh hoạt của một số người, bệnh viện là nơi công cộng, phải có bãi đậu xe với quy mô nhất định. Trong tương lai, số lượt khám bệnh ngoại trú tại các bệnh viện sẽ phụ thuộc phần lớn vào số lượng chỗ đậu xe. Trong xây dựng bệnh viện nên tận dụng tối đa không gian và ngầm, xây dựng bãi đậu xe.

2) Quy hoạch và xây dựng các lối đi chuyên dùng. Để chuẩn hóa trình tự giao thông trong bệnh viện, các lối đi đặc biệt cần được thiết kế để ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Lối đi dành riêng cho bác sĩ là tuyến đường dành cho bác sĩ làm việc, sinh hoạt và học tập; tuyến đường dành riêng cho xe cơ giới là tuyến đường dành riêng cho bệnh nhân ngoại trú, bệnh viện và khách đến gửi xe trực tiếp qua bãi xe; tuyến đường đặc biệt dành cho nhân viên y tế dành cho bệnh nhân ngoại trú, nội trú và khách vãng lai.

3) Quy hoạch các khu chức năng của bệnh viện một cách khoa học và hợp lý là chìa khóa để tái thiết bệnh viện. Thiết lập các khu chức năng hợp lý, phối hợp kết nối kiến trúc các phòng khám ngoại trú, kỹ thuật y tế và nằm viện, rút ngắn khoảng cách, thông suốt, dễ quản lý, điều trị thuận tiện, chia sẻ nguồn lực y tế thuận lợi. Nâng cao tỷ lệ sử dụng các nguồn lực y tế.