Trong những năm qua hàng loạt dự án xây dựng, thiết kế bệnh viện mới hình thành nên nhưng không phải bệnh viện nào cũng đạt được thiết kế chuẩn. Đa số các bệnh viện dù mới hình thành sau này nhưng thiết kế lỗi vô cùng, và không thể hoạt động được. Hoặc hoạt động chấp vá và tốn hàng tỉ đồng để khắc phục. Và vấn đề về thiết kế bệnh viện luôn được đề cập đến, tại sao lại như vậy? Chỉ đơn giãn là chúng ta không có kiến trúc sư chuyên ngành cho thiết kế bệnh viện.

Kts Phước Hoài cạnh dự án tâm huyết của mình.

Hiện nay chúng ta đào tạo kiến trúc sư là đa ngành nghề, một kiến trúc sư có thể làm tất cả mọi công trình, tuy nhiên với bệnh viện là một công trình khó và cần am hiểu về chuyên mô, công năng, máy móc v..v… Thiết nghĩ đã đến lúc cấp bằng riêng cho Kiến trúc sư chuyên ngành để tránh những công trình xây lên lại không thể sử dụng được…

Kiến trúc sư Phước Hoài với hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế bệnh viện, đi chuyên sâu về thiết kế dự án y tế. Anh thường xuyên đi các nước phát triển để học tập, trao dồi kiến thức, cũng như cập nhập công nghệ mới, trang thiết bị mới. Anh cho rằng nếu chủ đầu tư chọn kiến trúc sư không chuyên ngành, hoặc cty không chuyên, thì việc đập phá tháo dỡ là thường xuyên xảy ra. Ngoài ra các kiến trúc sư không am hiểu hệ thống thiết bị, nên đến khi đưa thiết bị vào thì không được. Điều này được minh chứng khi chúng tôi đi thi công đa số phải điều chỉnh lại thiết kế sao cho phù hợp. Việc này vừa làm tốn kém cho chủ đầu tư mà còn kéo dài thời gian thi công, và hơn hết một dự án đã chấp vá thì chắc chắn là không hoàn hảo.