Nắng nóng kỷ lục, bác sĩ làm việc ngày đêm vì bệnh nhân cấp cứu tăng

Tại một số bệnh viện, số lượng bệnh nhân vào cấp cứu mỗi ngày gia tăng đột biến khiến bác sĩ làm việc liên tục.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng nóng bắt đầu sớm.

Từ ngày 19/4 đến nay, các tỉnh Bắc và Trung Bộ xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 36-39 độ C. Riêng một số tỉnh miền Trung có nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C.

6

Trong đợt nắng nóng này, rất nhiều trạm ở Bắc và Trung Bộ có nhiệt độ cao nhất vượt mức từng quan trắc được trong tháng 4. Cụ thể, ngày 20/4, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội là 38,9 độ C – đây là kỷ lục mới, cao nhất trong các tháng 4 của 100 năm qua, vượt mức 38,5 độ C vào tháng 4/1919.

Tình trạng này khiến số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ở các bệnh viện lớn tại Hà Nội gia tăng.

Bác sĩ khoa cấp cứu căng mình làm việc 24/24 giờ

Tại Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội) Đại tá, bác sĩ Phạm Văn Tiến, Trưởng khoa cấp cứu, cho hay trong khoảng 3-4 ngày gần đây, mỗi ngày khoa Cấp cứu tiếp nhận 200-250 bệnh nhân. Đây là số lượng tăng đột biến so với thời gian trước khi ngày cao điểm nhất chỉ khoảng 150 ca.

Bác sĩ Tiến cho biết bệnh nhân vào viện chủ yếu do rối loạn điện giải, rối loạn tiêu hóa, sốc nhiệt, đột quỵ,… Đa phần đều có liên quan tới yếu tố nắng nóng. Do đó, nếu thời tiết tiếp tục gia tăng nắng nóng, số bệnh nhân sẽ còn tăng.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ngày các bác sĩ tiếp đón 4.000-4.500 trẻ tới khám.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ khoa Cấp cứu A9 phải làm việc suốt 24/24 bởi tình trạng bệnh nhân gia tăng trong những ngày gần đây.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: “Mỗi ngày, chúng tôi có tới vài chục ca đột quỵ vào cấp cứu. Số lượng bệnh nhân nặng tăng vọt khiến các bác sĩ phải làm việc cật lực từ sáng sớm đến tối. Điện thoại mở 24/24 giờ để liên tục hội chẩn tìm cách cứu bệnh nhân”.

PGS Chi cảnh báo thời tiết quá nóng, quá lạnh hoặc điều kiện khắc nghiệt khác làm các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ phát huy, tác động mạnh mẽ đến người bệnh, khiến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

TS.BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết thời tiết nắng nóng khiến số lượng bệnh nhân khám tăng rõ rệt. Trước kia, mỗi ngày các bác sĩ tiếp nhận khoảng 800-1.000 bệnh nhân, hiện nay số lượng bệnh nhân khám mắt tăng lên khoảng 1.600 người. Thậm chí, ngày cao điểm, các bác sĩ tại đây khám chữa bệnh cho gần 3.000 người/ngày. Căn bệnh phổ biến là đau mắt đỏ, viêm kết mạc dị ứng, đặc biệt viêm kết mạc do virus dễ gia tăng bởi mùa hè là thời điểm nhiều dịch bệnh về virus bùng phát.

Theo Zing.vn