Thiết kế phòng khám có thật sự dễ?

Sau nhiều năm đi khắp đất nước từ Bắc vào Nam để thiết kế hay cải tạo những dự án, hoặc thiết kế phòng khám lại từ những công trình đã hiện hữu. Thường thì văn phòng, hay toàn nhà, hoặc những căn nhà liền kề nhau được đập vách thông nhau để lấy đủ diện tích làm nên một phòng khám đa khoa hay chuyên khoa nào đó… Vậy câu hỏi đặt ra là việc biến đổi công năng từ những công trình hiện hữu này thành phòng khám đa khoa, hay phòng khám chuyên khoa là dễ hay khó. Có cần đến kiến trúc sư chuyên về thiết kế bệnh viện tư vấn hay không?

Phòng khám đa khoa Sơn Dương

Và câu trả lời chúng tôi nhận được là: “Rất dễ” tất nhiên rất dễ này dành cho các Bác sĩ hoặc thậm chí là những người không trong lĩnh vực y tế cũng có thể làm được. Và thường sẽ được làm như sau.

  • Tự bố trí các phòng chức năng theo nhu cầu phòng khám của mình. Việc này thông thường theo đánh giá của nhà đầu tư là rất dễ, vì đơn giãn chỉ là quầy thuốc, phòng khám, phòng siêu âm, phòng xquang v.v… Tuy nhiên việc này là không hề chuyên nghiệp như nhà đầu tư nghĩ, bởi lẽ những công trình hiện hữu đã có sẵn diện tích mặt bằng nên việc sắp xếp và bố trí các phòng chức năng không tận dụng được tối đa diện tích. Và thường là không đẹp chỉ là một phòng khám bình thường được ngăn bằng những vách nhôm kính. Không đồng bộ từ nội thất đến ngoại thất, các không gian chờ vệ sinh thường bố trí không hoàn hảo.
  • Tự xây dựng và trang trí theo cách của mình: đúng như vậy các nhà đầu tư thông thường vì nghĩ dễ nên gọi nhà thầu xây dựng và ký kết thi công theo ý của mình. Kết quả vẫn ra là một phòng khám, tuy nhiên theo chúng tôi ghi nhận được với nhiều dự án như thế này thì đây chỉ là những phòng khám tạm được ngăn chia để phục vục khám và chữa bệnh. Và khi bệnh nhân vào điều trị cảm thấy phòng khám kém sang và không chuyên nghiệp. Dù dịch vụ và đội ngũ y bác sĩ của phòng khám rất tốt đi chăng nữa thì vẫn ít được lòng bệnh nhân. Bởi lẽ ngày nay con người đời sống vật chất đã phát triển, nhu cầu khám chữa bệnh giờ đây phải chuyên nghiệp hơn từ mọi mặt. Và là cuộc cạnh tranh của các phòng khám với nhau, vì hiện này không chỉ là khám và điều trị nữa mà nó là một dịch vụ.

Tất nhiên là dễ rồi đúng không, chúng ta có thể suy nghĩ như thế này. Ngày trước có cần kiến trúc sư đâu, ông cha ta vẫn xây nhà bình thường. Có cần bản vẽ thiết kế đâu đơn vị thi công vẫn thi công và hình thành nên một ngôi nhà ở theo ý muốn của chủ nhà. Nhưng ngày nay thì sao với nhu cầu cao không còn là ở nữa mà là hoàn hảo, không gian sống tốt nhất có thể. Ngoài ra phải đẹp lung linh v…v… và vì thế họ tìm đến kiến trúc sư. Và với dự án thiết kế phòng khám cũng vậy chắc chắn là sẽ hình thành nên một phòng khám, tuy nhiên phòng khám ấy như thế nào mà thôi.

Thay cho lời kết: Bạn muốn thiết kế phòng khám mình như thế nào hãy gọi cho chúng tôi trước khi bạn bắt tay đầu tư một phòng khám đa khoa hay chuyên khoa như thế này.

Hotline tư vấn: 0909 44 45 46 ( Kts Hoài).