Thiết kế phòng khám tư nhân cần yêu cầu gì?

Khi chuẩn bị mở một phòng khám để hoạt động khám chữa bệnh ngoài các tiêu chuẩn quy định hiện hành thì chủ đầu tư cần phải chọn lựa một đơn vị thiết kế phòng khám chuyên nghiệp, để trách những rắc rối khi đi vào hoạt động như cửa quá nhỏ, vật liệu sai quy định, các phòng chức năng không phù hợp với công năng, khó khăn trong việc bố trí máy móc trang thiết bị, thậm chí có thể phải đập phá, sữa chữa lại gây tốn kém tiền bạc thời gian cho chủ đầu tư.
Không gian khám chữa bệnh trang trí cây xanh sẽ tạo cảm giác thông thoáng và gần gũi thiên nhiên cho không gian phòng khám.

Các lỗi nếu không để ý và cân nhắc kỹ sẽ dễ dàng mắc phải:

  • Cần tính toán đúng về lưu lượng sảnh chờ hành lang
  • Diện tích các phòng chức năng không hợp lý: Phòng thì quá to, phòng thì quá bé, ngoài ra còn thiếu nhiều phòng hỗ trợ nhưng khá quan trọng.
  • Bố trí phần khu chức năng hợp lý tránh tình trạng bệnh nhân đi lòng vòng.
  • Cấn có tính thẩm mỹ: Đa số các phòng khám thường ít lưu tâm đến vấn đề này tuy nhiên tính thẩm mỹ cũng rất quan trọng tạo phương diện khi đi vào hoạt động
  • Khu vệ sinh chưa hợp lý.


Khu sảnh chờ phòng khám Đa khoa Hòa Bình

Một vài tiêu chuẩn cần lưu ý khi thiết kế phòng khám tư nhân:
+ Tiêu chuẩn theo Bộ Y tế ban hành
+ Thông tư hướng dẫn thiết kế phòng khám.
+ Tiêu chuẩn vật liệu hoàn thiện các phòng chức năng: Khám, xét nghiệm, tiểu phẫu, cấp cứu…
+ Ngoài ra còn hình thành các tiêu chuẩn khác như: PCCC, xử lý nước thải, hệ thống khí y tế, hệ thống xử lý rác v…v…
Thiết nghĩ trước khi có dự định mở phòng khám tư nhân chủ đầu tư cần liên hệ với đơn vị thiết kế uy tín và đặt biệt phải có tầm nhìn sâu chuyên môn về lĩnh vực y tế.