Thiết kế bệnh viện hiện đại & vật liệu cần sử dụng

Công trình bệnh viện hiện nay được xây dựng với nhiều kiểu hình khối và mô típ kiến trúc mặt tiền khác nhau, đi cùng với đó là sự thay đổi trong xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu hoàn thiện trong thiết kế thi công.

Trước kia, kiến trúc mặt tiền thường được các kiến trúc sư sử dụng vật liệu gạch, thì nay các loại vật liệu mới như hệ khung kim loại vách kính, tấm ốp composite, đá tự nhiên… được ưu tiên nhiều bởi ưu điểm mặt sáng, mang lại diện mạo mới mềm mại hơn.


Thiết kế sảnh hành lang phòng khám vệ tinh Hùng Vương

Vật liệu xây dựng “xanh” cũng được các chủ đầu tư tăng cường sử dụng ở nhiều hạng mục khác, trong đó có cửa đi, cửa sổ. Tiêu biểu như cửa nhựa uPVC sử dụng thanh profile sản xuất theo tiêu chuẩn mới không chứa chì độc hại; cửa nhôm có độ bền cao, chống xước, không bị ăn mòn bởi hóa chất thông thường hay tác động thời tiết, thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế sau vòng đời sử dụng; cửa gỗ sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng, đã được xử lý biến tính, hạn chế tình trạng cong vênh, co ngót, mối mọt… Ngoài ra, cửa tự động, cửa thủy lực… cũng góp phần làm tăng thêm vẻ hiện đại, sang trọng cho các công trình, thuận tiện cho người sử dụng.

Một số dự án có quy mô xây dựng lớn đã sử dụng các loại cửa hiện đại, với nhiều tính năng ưu việt như Bệnh viện Nhi đồng TPHCM. Với hơn 11.000m2 vách kính bao che, vách kính mặt dựng thông tầng, hệ cửa sổ bao gồm các loại: cửa sổ mở hất, cửa sổ mở quay, cửa sổ mở trượt, cửa đi… cũng đã được triển khai lắp đặt. Việc sử dụng vật liệu kính và sản phẩm cửa cao cấp nhằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tạo view đẹp ngắm nhìn cảnh quan sinh động đầy màu sắc ngoài khuôn viên, mang đến không gian yên tĩnh, thư giãn, mát mẻ, an toàn cho các bệnh nhân nhi, trong khi vẫn đảm bảo tiêu chí tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường.