Thiết kế bệnh viện phòng khám chuyên nghiệp cần những yếu tố gì? (Phần 1)

 Trong thời điểm hiện tại việc hướng đến chuyên nghiệp là điều cần thiết ở mọi lĩnh vực. Ở bất cứ lĩnh vực nào cũng phải chuyên nghiệp và nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực mà mình hướng đến dù đó là công ty hay chỉ đơn thuần là cá nhân.

  • Bác sĩ thì có chuyên khoa sản, mắt, nội, ngoại v…v…
  • Ca sĩ thì chuyên dòng nhạc Rap, Bolero, dân ca v…v…
  • Giáo viên thì có chuyên toán, văn, anh văn, lý hóa v…v…
  • Tài xế thì có dòng xe riêng tải, khách, container v…v…

Nhưng hiện nay kiến trúc sư chưa có đào tạo chuyên ngành cho từng lĩnh vực thiết kế như: Nhà Hàng, Khách Sạn, trường học, trung tâm thương mại hay Bệnh viện… Cho nên vì thế hiện nay để tiếp cận đến thiết kế chuyên nghiệp và chuyên ngành thì bản thân mỗi kiến trúc phải tự tìm tòi học hỏi, ở các nước tiên tiến hơn, phát triển chuyên sâu hơn để học tập kinh nghiệm. Cũng không thể một sớm một chiều là thành công, phải trãi qua chặng đường học tập thực hành, thực tế và liên tục làm việc trong môi trường chuyên ngành mình đã chọn, thì mới mong có một kết quả tốt và chuyên nghiệp được.

Đối với thiết kế Bệnh viện hay phòng khám chuyên nghiệp lại càng khó khăn hơn cho các kiến trúc sư. Để thiết kế được tốt và bài bản. Thì Kiến trúc sư cần phải hội đủ các yếu tố sau đây để dự án được hoàn chỉnh về mọi mặt.

–  HIỂU RÕ TRANG THIẾT BỊ BỆNH VIỆN.

Không thể thiết kế một dự án về bệnh viện mà không am hiểu máy móc, quy trình hoạt động và nguyên tắc đặt máy v…v… Chúng tôi là đơn vị cung cấp thiết bị y tế trong nhiều năm, khi đi lắp đặt cho một số bệnh viện việc đau lòng nhất là phải đập phá cải tạo để có thể đưa máy móc vào để hoạt động. Việc đập phá vậy sẽ phá vỡ không gian và không thể gọi là hoàn chỉnh được.

Ngoài ra phải nắm rõ các quy định của Bộ Y tế và các thông tư để trách trường hợp khi dự án hình thành lại không thể xin cấp phép, mà thậm chí là không hoạt động được.

Ngoài ra phải thường xuyên cập nhập các công nghệ, thiết bị mới trong bệnh viện để điều chỉnh kiến trúc sao cho phù hợp với các yêu cầu ngày càng cao của công nghệ.

 


Hình ảnh công nghệ về chuyển mẫu bệnh phẩm

–  HIỂU RÕ THI CÔNG TOÀN BỘ HỆ THỐNG KỸ THUẬT TRONG BỆNH VIỆN.

Để có thể triển khai một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về kiến trúc kết cấu cơ điện, cũng như toàn bộ hệ thống kỹ thuật trong bệnh viện, phòng khám. Thì việc hiểu rõ cách thức thi công lắp đặt hay công nghệ của nó là điều bắt buộc. Hiện nay tại Việt Nam việc này đang làm ngược, thông thường là đơn vị thiết kế cho đơn vị thi công thực hiện nhưng hiện nay đa phần là đơn vị thi công dựa bản vẽ kiến trúc và kinh nghiệm thi công của mình để hoàn thành hồ sơ. Có một điều thực tế là các đơn vị thiết kế hiện nay hoàn toàn không am hiểu hệ thống trong bệnh viện nhưng phòng mổ, phòng MRI, phòng xét nghiệm… Dẫn đến việc kết nối các hệ thống luôn không đạt được hiệu quả cao trong quá trình thực hiện điều trị cho bệnh nhân.

Phải am hiểu toàn bộ hệ thống kỹ thuật để có thể thiết kế nên một dự án kiến trúc chuyên nghiệp và hoàn chỉnh.

KTS. Phước Hoài