Bệnh viện khách sạn nhu cầu thực tiễn xã hội

Vào tháng 11/2018, Trung tâm Sản Nhi (BV đa khoa tỉnh Phú Thọ) khánh thành. Đây là Trung tâm thứ 10 của BV này, nằm trong định hướng phát triển mô hình bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu.

Trung tâm Sản Nhi có quy mô giai đoạn I là 500 giường bệnh được đầu tư dưới hình thức xã hội hóa, với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. Bao gồm 2 khối nhà 5 tầng và 7 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 39.740 m2. Trung tâm được thiết kế theo mô hình Bệnh viện khách sạn (BVKS), đảm bảo hài hoà đẹp về kiến trúc, thân thiện với môi trường. Về cơ cấu tổ chức gồm 5 phòng chức năng và 19 khoa lâm sàng, cận lâm sàng chuyên sâu trong lĩnh vực Sản khoa và Nhi khoa.


Bệnh viện hiện đại ngày càng góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ

Từ khi Trung tâm Sản Nhi đi vào hoạt động, tuy thời gian chưa lâu nhưng cũng đã chứng minh được tính thiết thực, khi ngày càng có nhiều người tin tưởng tìm đến, cho dù chi phí dịch vụ cao. Bù lại, họ được chăm sóc tốt, với các phương tiện trang thiết bị y tế hiện đại. Đặc biệt là tinh thần phục vụ của nhân viên y tế “khác hẳn ở bệnh viện thường”. Sự ra đời Trung tâm Sản Nhi ở Phú Thọ cũng góp phần giảm tải cho BV tuyến Trung ương.

Với phương châm đưa các dịch vụ y tế tốt nhất đến gần dân, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân, ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã và đang có những bước đi mang tính đột phá. Theo nhận xét của nhiều người, việc phát triển mô hình BVKS là một hướng đi nhiều triển vọng.

Đến một hướng đi đúng

Với mô hình BVKS, người dân đã được tiếp cận với mô hình chăm sóc sức khỏe hiện đại, tiên tiến, và cũng là “nhân vật trung tâm” của hoạt động điều trị và chăm sóc sức khỏe. Cụ thể, người dân khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế theo mô hình BVKS đều được tiếp đón nhiệt tình, được thông tin và tư vấn về các gói chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh; được chọn lựa những phương pháp điều trị tốt nhất cho bản thân và gia đình. Cùng đó, BVKS còn đảm bảo đầy đủ các yếu tố xanh – sạch – đẹp với thiết kế hòa hợp với thiên nhiên, thân thiện với môi trường; có khu vui chơi, nghỉ dưỡng, khu vực masage, thư giãn với các dịch vụ kèm theo đảm bảo người bệnh sẽ được chăm sóc một cách tốt nhất.

Người dân vẫn bị ám ảnh khi phải đến chăm sóc sức khỏe, trị bệnh tại các BV; thì nay đến với BVKS, nỗi ám ảnh đó không còn. Đáng chú ý, tại các BVKS, trang thiết bị y tế cùng với trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc đều vượt trội. Đây là yếu tố rất quan trọng thu hút người đến khám chữa bệnh, cho dù có phải trả chi phí cao hơn. Nói như nhiều người từng điều trị tại BVKS, thì cũng “đáng đồng tiền bát gạo”, “tiền nào của nấy”.

Trong quá trình xây dựng BVKS, cũng có ý kiến cho rằng như vậy sẽ tạo ra sự bất bình đẳng xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cuộc sống phát triển, một bộ phận dân cư giàu lên, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh tật trong một môi trường y tế tốt ngày một nhiều. Hệ thống BVKS với việc người dân được trị bệnh bởi những thầy thuốc tay nghề cao, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh tốt, và thái độ phục vụ tốt cũng sẽ “giữ chân người bệnh” lại trong nước, không phải tốn số tiền quá lớn, thời gian kéo dài khi phải ra nước ngoài điều trị.

Thực sự thì BVKS không phải là mới mẻ, vì rất nhiều quốc gia đã xây dựng mô hình này từ nhiều chục năm trước. Và cũng do “đi trước”, nên họ thu được nhiều thành công.

Tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai…, khoảng 5 năm trở lại đây, mô hình BV quốc tế, BVKS cũng đã hình thành và có sự liên kết khá chặt chẽ. Nó cho thấy một hướng đi đúng, trong tương lai sẽ còn phát triển mạnh hơn.