Ý tưởng cảm xúc trong thiết kế bệnh viện

Theo như đặc điểm của các tòa nhà bệnh viện, bố cục không gian phức tạp, máy móc dày đặc và các thủ tục y tế rườm rà đều khiến bệnh nhân cảm thấy lo lắng, và họ cũng có thể cảm thấy sợ hãi và căng thẳng do bệnh của chính họ. Ngoài việc đảm bảo ổn định cho bệnh nhân, thiết kế xây dựng bệnh viện cũng nên tích hợp cảm xúc để giảm áp lực tâm lý của bệnh nhân và kích cảm giác an tâm thỏa mái, từ đó cải thiện hiệu quả điều trị. Vậy, làm thế nào để phản ánh các đặc điểm cảm xúc trong thiết kế xây dựng bệnh viện?

Ảnh minh họa.

1. Thiết kế thú vị những điều mới thú vị trong cuộc sống hàng ngày thường thu hút nhiều sự chú ý hơn. Trong những năm gần đây, các kiến trúc sư ngày càng chú ý đến sự sáng tạo trong thiết kế thú vị trong không gian bệnh viện. Một mặt, các phương pháp mô hình hóa như phối màu, thay đổi ánh sáng và bóng tối, và độ tương phản vật liệu làm tăng sức hấp dẫn nghệ thuật của không gian y tế. Mặt khác, sự quan tâm sáng tạo độc đáo và sự chăm sóc nhân văn của không gian y tế được truyền tải thông qua việc phối màu, thay đổi ánh sáng và bóng tối, tương phản vật liệu và các phương pháp mô hình hóa khác. Những phương pháp này có thể làm giảm sự lo lắng và chứng loạn thần kinh của bệnh nhân đến một mức độ nhất định, giúp bệnh nhân xây dựng cảm xúc và sự tự tin.

2. Thiết kế để bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị y tế, miễn cưỡng về mặt cảm xúc khi được điều trị như bệnh nhân và cần thời gian để thích nghi với các điều kiện y tế tiên tiến của họ, một số bệnh viện sẽ hiển thị hình ảnh của các dụng cụ lung linh và các bác sĩ đang chờ họ, điều này như thể họ đang ở trong lò mổ hoặc phòng thí nghiệm. Do đó, ý định không gian của bệnh viện bị suy yếu trong không gian thiết kế xây dựng bệnh viện , và một bầu không khí ấm áp và thân thiện của bệnh nhân đối với bệnh viện. Ví dụ, áp dụng thiết kế không gian bệnh viện dựa trên gia đình hoặc khách sạn, nghĩa là dựa trên một phong cách riêng.