Kỹ thuật thiết kế phòng sạch bệnh viện

Theo thông số kỹ thuật cụ thể của phòng sạch và tham khảo các tiêu chuẩn xây dựng, phòng sạch có thể được mở rộng đến nhiều khoa của bệnh viện, chẳng hạn như khoa phẫu thuật, khoa điều dưỡng, khoa đặc biệt, phòng dụng cụ chính xác, phòng phụ trợ sạch. Trong quy trình xây dựng mới của phòng sạch, nên phân tích mục đích sử dụng cụ thể của Bệnh viện và số lượng phòng sạch sẽ được lựa chọn hợp lý. Không gian và vị trí nên được xem xét trong giai đoạn thiết kế để tránh không đủ không gian và các sai sót không đáng có.


Ảnh minh họa

Thiết kế hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch của Bệnh viện, theo đặc điểm của nó, là một hệ thống nhiệt độ và độ ẩm không đổi (đối đầu nóng và lạnh), vì sự sạch sẽ tương ứng được trang bị bộ lọc nhiều giai đoạn, làm tăng áp lực của hệ thống.

Đối với hệ thống điều hòa không khí sạch, các phương pháp sau đây được áp dụng để đạt được sự tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường dựa trên kinh nghiệm của Kiến trúc bệnh viện.

Nguồn lạnh và nhiệt:

1) Đối với các phòng điều hành, ICU… các phòng sạch khác được vận hành liên tục, cần cấu hình các nguồn nhiệt và lạnh riêng biệt với hệ thống tòa nhà.

2) Hệ thống bơm nhiệt từ mặt đất có thể được sử dụng nếu điều kiện cho phép.

Tiêu chuẩn điều hòa sạch sẽ:

1) Thông qua tiêu chuẩn điều hòa không khí sạch y tế.

2) Cấu hình của biến tần và quạt biến tần.

3) Cấu hình một hệ thống điều khiển tự động đáng tin cậy, có thể thực hiện chuyển đổi tự động và thủ công.

Thiết kế hệ thống:

1) Hệ thống ống dẫn khí càng ngắn và càng mịn càng tốt, các vị trí gấp khúc và các bộ lọc khác nhau được chọn để sử dụng điện trở thấp để giảm sức cản của hệ thống.

2) Bộ phận quạt mới áp dụng sơ đồ hút ẩm sâu. Không khí trong lành tự hút có thể được trả lại hai lần để giảm bớt sự đối đầu giữa nóng và lạnh và tiết kiệm năng lượng.

3) Hệ thống xả: Khí thải gây ô nhiễm môi trường phải được lắp đặt bộ lọc để thải ra. Cửa xả của cửa xả phải tránh xa cửa thoát khí trong lành. Quy định rằng cửa thoát khí mới phải được đặt cách mặt đất 5M và nằm ngang so với cửa xả một khu vực sạch sẽ trên 3M và ở phía gió ngược của lỗ thông hơi mà không có sự can thiệp từ các nguồn ô nhiễm.

 Cấu hình cơ sở vật chất khác của phòng sạch

Phòng sạch là một không gian tương đối kín, vì vậy nó đòi hỏi mức độ chiếu sáng cao trong phòng. Để tiết kiệm tài nguyên, nhiều nguồn ánh sáng tự nhiên được sử dụng trong thiết kế.

Hệ thống điều khiển thông minh được áp dụng cho hệ thống chiếu sáng và nó được điều chỉnh theo nhu cầu. Sử dụng các nguồn ánh sáng hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng (như đèn LED).

Một số thông số kỹ thuật tham khảo:

Nhiệt độ : 20-24 °C
Độ ẩm : 30 – 60%
Cấp độ sạch : Cấp độ D – theo tiêu chuẩn GMP – WHO ( Class 100.000/IS08)
Luân chuyển không khí : 15 – 25 lần/h
Áp suất “Dương” phòng
Hệ thống khí thải ra bên ngoài 100%, không luân hồi.
01 phòng mổ có cấp độ sạch cao : Cấp độ B theo tiêu chuẩn GMP – WHO
01 phòng mổ có áp suất “âm” phòng
70% khí luân hồi, 30% khí sạch bổ sung