Màu sắc phổ biến được sử dụng trong thiết kế phòng khám đa khoa

Việc sử dụng màu sắc trong thiết kế Phòng khám đa khoa là một cách quan trọng để tạo ra một môi trường chăm sóc sức khoẻ thân thiện. Nó không chỉ cải thiện và điều chỉnh sự chiếu sáng, thoải mái và an toàn của không gian bên trong, mà còn có tác động tích cực đến tâm sinh lý của bệnh nhân, nhân viên, gia đình và bạn bè của họ.

Hiểu từng đặc điểm chức năng của màu sắc và sử dụng nó một cách chính xác có thể giúp giảm mệt mỏi, giảm bớt sự cáu kỉnh, điều chỉnh cảm xúc và cải thiện các chức năng cơ thể. Trong cuộc sống hàng ngày, màu sắc thường kích thích cảm xúc của mọi người và đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự thú vị hoặc yên tĩnh.


Ảnh minh họa!

Màu sắc khác nhau mang lại phản ứng cảm xúc khác nhau cho mọi người. Tác động tiềm tàng của màu sắc đối với bệnh nhân nha khoa đã được các chuyên gia có liên quan từ khắp nơi trên thế giới chú ý. Màu đỏ có thể thúc đẩy lưu thông máu, tăng tốc độ thở, làm mới năng lượng và thúc đẩy sự phục hồi của bệnh nhân bị tụt huyết áp. Nó có thể kích thích và làm giảm các bệnh nhân bị tê liệt và trầm cảm. Màu hồng nhẹ nhàng và dễ chịu, có thể truyền cảm hứng cho sức sống. Cam – thúc đẩy lưu thông máu, cải thiện tiêu hóa, kích hoạt suy nghĩ, kích thích cảm xúc, có tác dụng phụ đối với tiếng gầm, lá lách và các bệnh khác. Đây là màu sắc yêu thích trong các nhà hàng và quán cà phê của bệnh viện. Màu vàng – nhẹ và dễ chịu, có thể kích thích vừa phải hệ thần kinh, cải thiện chức năng não và có ảnh hưởng nhất định đến các bệnh về cơ, da và hệ thần kinh mặt trời. Màu nhạt và vàng kem là màu cơ bản của nội thất bệnh viện. Màu xanh lá cây – màu của cuộc sống, an toàn và thoải mái, giảm áp lực mắt, làm dịu tâm trạng, thư giãn thần kinh, thích hợp cho bệnh nhân bị huyết áp cao, bỏng, đau họng và cảm lạnh.

Một số nhà nghiên cứu ở nước ngoài đã đưa ra lý thuyết về “tỷ lệ xem xanh”, nghĩ rằng khi màu xanh chiếm khoảng một phần tư tầm nhìn của một người, mọi người cảm thấy thoải mái nhất về mặt tâm lý. Màu xanh – màu của sự bình tĩnh và hài hòa, được sử dụng để làm giảm căng cơ, thư giãn thần kinh, hạ huyết áp và có lợi cho bệnh nhân bị viêm phổi, khó chịu về cảm xúc, rối loạn thần kinh và năm bệnh về giác quan. Màu tím – có thể thư giãn các dây thần kinh vận động, giảm đau và đóng vai trò trong việc gỡ rối chứng mất ngủ và rối loạn thần kinh.