Màu sắc ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Một số màu là sự lựa chọn tốt hơn những màu khác cho sức khỏe. Cụ thể, màu đỏ làm tăng huyết áp bằng cách tăng mạch và nhịp tim. Điều này không có lợi cho việc chữa bệnh của bệnh nhân, đặc biệt là vì màu đỏ gây khó chịu.

Nhưng màu xanh lam làm giảm huyết áp vì nó giúp mọi người cảm thấy bình tĩnh và thư giãn. Màu xanh lá cây cũng là một màu phục hồi làm giảm lo lắng. Màu sắc tự nhiên tạo ra một môi trường cảm giác yên bình và thanh thản.

Cùng với màu sắc, ánh sáng làm tăng tâm trạng. Thật khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng khi bên ngoài trời vẫn còn tối, nhưng hãy tưởng tượng nếu bạn cũng bị ốm. Điều này càng làm cho việc thúc đẩy bản thân trở nên khó khăn hơn.

Sử dụng tông màu nhẹ khu vực chờ

Điều này cũng tương tự như những bệnh nhân có những căn phòng tối tăm, ảm đạm. Có một loại trầm cảm được gọi là rối loạn tâm lý theo mùa, ảnh hưởng đến những người không nhận đủ ánh sáng mặt trời. Đây thường là một vấn đề trong mùa đông. Nhưng nó đặc biệt có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân lâu dài nếu họ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Trong một môi trường u ám, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi lo âu và không có động lực để khỏi bệnh.

Môi trường này không có lợi cho việc chữa bệnh nhưng có thể ức chế nó. Những bệnh nhân thường xuyên bị căng thẳng và lo lắng có khả năng bị chậm chữa bệnh . Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một môi trường yên bình và nâng cao tinh thần nhất có thể.

Khi xem xét các cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên, cũng cần lưu ý các mối quan tâm về an toàn hoặc riêng tư tiềm ẩn. Cửa sổ có thể gây ra rủi ro về quyền riêng tư nếu người ngoài có thể nhìn thấy phòng. Cũng có thể có vấn đề về an toàn khi bệnh nhân bỏ trốn hoặc ai đó xâm nhập bất hợp pháp.

Một giải pháp có thể là cửa sổ hình chữ nhật nhỏ cao hơn trên tường thay vì cửa sổ lớn ngay đầu giường bệnh nhân. Một số tổ chức thậm chí đang sử dụng cửa sổ ảo nếu chúng không thể bao gồm cửa sổ thực.

Quá nhiều tập trung vào bệnh nhân, nhưng các tổ chức cũng phải phục vụ cho những người chăm sóc họ. Nếu không có sự quan tâm đầy đủ của họ, bệnh nhân không thể nhận được sự chăm sóc mà họ cần. Sự xuất hiện trực quan trong bệnh viện cũng giúp ích cho người chăm sóc. Làm việc tại bệnh viện đã là một môi trường căng thẳng cao. Nhưng nếu nó gợi ra một số hình thức yên tĩnh, nó có thể thúc đẩy tâm trạng của nhân viên.

Ánh sáng rất quan trọng, đặc biệt là những người làm việc ca đêm. Một bệnh viện đủ ánh sáng có thể giúp những người làm ca đêm không cảm thấy buồn ngủ. Màu ánh sáng cũng ảnh hưởng đến chúng. Những bệnh viện có ánh sáng mờ ảo như hình ảnh dưới đây sẽ gây ra tình trạng buồn ngủ.

Ánh sáng kiểm soát nhịp sinh học, kiểm soát việc giải phóng melatonin. Hormone này ảnh hưởng đến cảm giác buồn ngủ, nhưng ánh sáng xanh lam / xanh lá cây sẽ ức chế sự giải phóng này. Ánh sáng xanh lam và xanh lá cây tiết ra một loại hormone kích thích chúng ta tỉnh táo. Cơ thể tiết ra melatonin nếu có ít ánh sáng xanh lam / xanh lục, thường vào buổi tối.