Tìm hiểu mô hình “PPP tích hợp” trong đầu tư xây dựng bệnh viện mới tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bên cạnh huy động được nguồn vốn tư nhân để xây dựng thêm bệnh viện mới, mô hình này còn cung cấp một giá trị quan trọng cho chính phủ bằng cách chuyển rủi ro sang khu vực tư nhân, theo đó, đối tác tư nhân chịu rủi ro đáng kể về tài chính, kỹ thuật và quản lý hoạt động hạ tầng cơ sở, cho phép khu vực công tập trung vào việc cung cấp dịch vụ y tế. Theo ý kiến của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, mô hình PPP tích hợp (Integrated PPP models) là loại hình phức tạp nhất trong các loại hình PPP trong lĩnh vực y tế.

Do phần lớn cơ sở hạ tầng của hệ thống các cơ sở y tế ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cũ, lỗi thời và không còn phù hợp để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, không hỗ trợ các công nghệ hiện đại, chi phí năng lượng cao, rủi ro bị tác động bởi động đất,…. Chỉ số giường bệnh thấp với 2,6 giường trên 1.000 dân (2011), so với con số 3,6/1.000 của các nước thuộc khối OECD. Với nhu cầu dự kiến cần hơn 90.000 giường bệnh mới vào năm 2023, vào năm 2010, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chương trình PPP trong lĩnh vực y tế. Mục đích của chương trình này là cải thiện việc cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phục vụ gần 90% dân số được bảo hiểm y tế xã hội ở các mức độ khác nhau.


Dự án PPP tích hợp của Trung tâm y tế Adana, Thổ Nhĩ Kỳ

Chương trình PPP trong lĩnh vực y tế tìm cách bổ sung những nỗ lực khác ngoài ngân sách chính phủ để tăng công suất giường hiện tại, tập trung hỗ trợ của khu vực tư nhân chủ yếu cho các lĩnh vực chuyên khoa như sản khoa, nhi khoa, ung thư, tim mạch và phục hồi chức năng. Tổng cộng chương trình PPP y tế bao gồm 50 dự án với giá trị đầu tư ước tính 20 tỷ EUR. Khoảng 15 dự án thuộc chương trình đang ở các giai đoạn đấu thầu, tài chính và xây dựng.

Một trong những dự án đầu tiên đạt được kết thúc tài chính theo chương trình PPP y tế là trung tâm y tế tích hợp với quy mô 1.550 giường ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. Dự án trung tâm y tế tích hợp Adana đã được Bộ Y tế đề xuất là một phần của dự án đối tác công tư để phục vụ các tỉnh Adana, Hatay và Osmaniye. Dự án nằm ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ cư trú tại huyện Yuregi thuộc tỉnh Adana và có diện tích là 318.504 m2.

Sau quá trình đấu thầu minh bạch, một thỏa thuận đã được ký giữa liên doanh ADN PPP Saglik Yatirim A.S và Bộ Y tế vào ngày 27/06/2013. Theo các điều khoản của thỏa thuận này, liên doanh ADN PPP Saglik Yatirim A.S sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ từ nguồn kinh phí, thiết kế chi tiết, xây dựng bệnh viện, đầu tư trang thiết bị, bảo trì và quản lý cơ sở hạ tầng trong thời gian 28 năm, trong khi hoạt động cung cấp dịch vụ y tế sẽ thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế. Khi kết thúc giai đoạn dự án 28 năm, toàn bộ công trình sẽ được chuyển sang Bộ Y tế.

Dự án bao gồm một trung tâm y tế tích hợp với tổng sức chứa 1.550 giường bao gồm 3 bệnh viện. Khối bệnh viện chính 1.300 giường, bệnh viện Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng 150 giường và bệnh viện Tâm thần 100 giường. Khối bệnh viện chính bao gồm 4 khối tháp bệnh nhân bao quanh một lõi chung, bao gồm: Bệnh viện Ung bướu 182 giường, Bệnh viện Tim mạch 185 giường, Bệnh viện Phụ sản & Nhi 349 giường, Bệnh viện đa khoa 584 giường. Ngoài các bệnh viện, sẽ có các cơ sở hỗ trợ, khu thương mại, đơn vị kỹ thuật, sân bay trực thăng.

Chương trình PPP y tế sẽ cải thiện khả năng tiếp cận của bệnh nhân đối với các dịch vụ y tế công chất lượng cao và hỗ trợ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực đổi mới ngành y tế theo hướng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong hiện tại và tương lai. Chương trình PPP y tế còn cung cấp một giá trị quan trọng cho chính phủ bằng cách chuyển rủi ro sang khu vực tư nhân, theo đó, đối tác tư nhân chịu rủi ro đáng kể về tài chính, kỹ thuật và hoạt động, cho phép khu vực công tập trung vào việc cung cấp dịch vụ y tế.

Sở Y tế TP.HCM