Đồng Tháp khởi công xây dựng bệnh viện đa khoa 700 giường

Đây là công trình trọng điểm, cấp bách thuộc nhóm A, cấp I đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt năm 2017 vừa được khởi công xây dựng ngày 4/4/2018.

Liên doanh nhà thầu xây dựng công trình là Công ty CP Nhân Bình – Công ty Xuyên Việt, với giá trị xây lắp gần 800 tỷ đồng, tiến độ thi công trong 24 tháng.

Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án là 1.725 tỷ đồng được huy động từ vốn ngân sách trung ương, địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Công trình chia theo các hạng mục, gồm: khối nhà chính với 2 khối nhà 10 tầng và 4 tầng ghép cạnh nhau, diện tích xây dựng 10.383m2, diện tích sàn xây dựng trên 55.000m2; Khu nhà của Khoa nhiễm; Khoa y học hạt nhân và điều trị ung bướu; Khoa giải phẩu bệnh lý; nhà nghỉ của người nhà bệnh nhân…

Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp được thiết kế xây dựng theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh chuyên sâu, phòng chống dịch bệnh, thiên tai thảm họa, đồng thời là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến của tỉnh … nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của hệ thống y tế trong tỉnh, đồng thời tạo điều kiện cho mọi người dân trong tỉnh được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao, chi phí hợp lí.


Mô hình thiết kế xây dựng bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp 700 giường

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, sự cấp bách xây dựng bệnh viện mới là dựa trên thực tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Tháp hiện tại, do xây dựng từ năm 1984 với quy mô 350 giường bệnh trên diện tích 7,2 ha và chính thức hoạt động từ năm 1992.

Cho đến nay, các hạng mục công trình đang dần dần xuống cấp, nhưng nhu cầu chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng, dẫn đến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, công suất sử dụng giường bệnh thường luôn vượt trên 100%; các trang thiết bị phần lớn được trang bị theo công nghệ từ thập niên 80 đến năm 1988, qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, không còn tương thích và đồng bộ theo danh mục của Bộ Y tế, nên thiếu cả về số lượng và chất lượng.

Bệnh viện đa khoa Tỉnh hiện nay không thể thực hiện đầu tư theo phương án mở rộng – cải tạo bệnh viện. Vì với phương án này, bệnh viện mới sẽ mang tính chấp vá, không thể đáp ứng được dây chuyền của các quy trình chuyên môn, không hiện đại, khó phát triển sau này; mặt khác, trong quá trình thực hiện cải tạo các hạng mục hiện có sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của bệnh viện, nhân viên y tế cũng như bệnh nhân phải làm việc, điều trị trong môi trường xây dựng.

Vì vậy, việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Tháp ở vị trí mới là phương án lựa chọn tối ưu, sẽ thỏa mãn được các yêu cầu quy trình chuyên môn, dễ dàng tiếp cận trang bị được các công nghệ y khoa hiện đại, là điều kiện quan trọng để tạo sự thu hút đầu tư và tranh thủ các nguồn viện trợ hợp tác quốc tế để phát triển bệnh viện theo hướng tiên tiến và bền vững – ông Nguyễn Thanh Hùng cho biết.

Ông Lê Minh Hoan, UVTWĐ – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp cho rằng, bênh viện mới sẽ là một trong những công trình trọng điểm của địa phương, mang tính văn hóa và xã hội của Đồng bằng sông Cửu Long, phù hợp với nhu cầu thiết thực và điều kiện phát triển chung của Đồng Tháp.

Đặc biêt, Bệnh viện khi đưa vào sử dụng sẽ làm giảm bớt số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên, có điều kiện chủ động điều trị tại chỗ, giảm chi phí và thời gian đi lại của người bệnh, góp phần tiết kiệm chi phí y tế, chi phí xã hội. Đồng thời, nâng cao uy tín của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo sức khỏe, đời sống cho nhân dân và góp phần đô thị hóa cho địa phương.