Tiết kiệm chi phí trong thiết kế bệnh viện không nên bỏ qua

Các bệnh viện và hệ thống y tế ngày càng bị buộc phải tiết kiệm, cũng như người tiêu dùng mong đợi và đòi hỏi sự tiện lợi hơn. Các kiến ​​trúc sư cần có phương án thiết kế sớm hơn bao giờ hết, để đảm bảo rằng các cơ sở mới hoặc cơ sở cần cải tạo nâng cấp quy mô có độ linh hoạt và hiệu quả cao nhất có thể bố trí, chức năng và hiệu quả chi phí.

Thiết kế cho sự thay đổi trong tương lai sẽ trở nên không thể dự đoán, vì vậy tính linh hoạt cần được xem xét, hơn bao giờ hết, trong tất cả các công việc chúng tôi làm, sử dụng Thiết kế Cơ sở Thông minh. Có nhiều cách khác nhau để đạt được điều này, một ví dụ là xu hướng đang phát triển ở một số vùng của đất nước, gồm khoa cấp cứu, phẫu thuật và chăm sóc chính, chẩn đoán, X quang và phòng thí nghiệm, tất cả cần được sắp xếp bố trí lại không gian làm việc gọn hơn bệnh viện truyền thống.

Dự án đang được Kiến trúc Bệnh viện triển khai tại Gia Lai

Một cách tiếp cận khác là xem xét tất cả các không gian xung quanh cơ sở hạ tầng đắt tiền. Khi một bệnh viện hiện tại cần mở rộng hoặc chuyển đổi cơ sở vật chất, phương án thiết kế cho tương lai gần sẽ bao gồm “không gian mềm” như phòng hành chính gần với “không gian cứng” liền kề như phòng điều hành hoặc phòng chăm sóc đặc biệt. Cách thiết kế này cho phép cơ sở hạ tầng đắt tiền mở rộng ra không gian xung quanh ít tốn kém hơn nếu cần.

Thiết kế không gian tiêu chuẩn là một lựa chọn khác. Chúng có thể dễ dàng được chuyển đổi hoặc chuyển từ chức năng này sang chức năng khác, từ phẫu thuật y tế sang chăm sóc chuyên sâu là một ví dụ. Ngoài việc sử dụng các thành phần mô-đun, các khu và đồ nội thất có thể tháo rời cũng đáp ứng nhu cầu về khả năng thích ứng và linh hoạt trong tương lai. Thông thường các khi thiết kế phương án chúng tôi luôn tìm cách bố trí các phòng công năng nghiên cứu về toàn bộ hồ sơ cơ sở được thực hiện để tối đa hóa chi phí dự án bằng cách cung cấp sự linh hoạt hơn.

Không thể lường trước mọi thay đổi trong y học, công nghệ, cung cấp dịch vụ chăm sóc, chính sách hoặc các mô hình kinh tế và môi trường sắp tới. Chúng ta có thể biết một cách chắc chắn, tuy nhiên, sẽ có nhiều. Thiết kế kiến ​​trúc bao gồm phạm vi rộng nhất có thể của các phát triển này là cách hợp lý để tiến về phía trước.