Thiết kế bệnh viện cần có một tư duy tốt?

Thiết kế bệnh viện có phần khác nhau tùy theo điều kiện khí hậu và nhu cầu sức khỏe từng khu vực, nhưng có những tiêu chuẩn cố định có nguồn gốc kinh tế chức năng và mối quan hệ của các không gian nằm trong một hệ thống chung trong bệnh viện. Một kế hoạch tốt cần có hình thức phân chia và tổ chức tốt nhất. Trước khi bắt đầu thiết kế, cần có một kế hoạch cho kiến ​​trúc và các khu chức năng, trong đó các không gian và khu vực của chúng được xác định cụ thể. Trong các kế hoạch đầy đủ hơn, các thông số kỹ thuật của thiết bị trong bệnh viện và nhiệt độ, áp suất không khí, ánh sáng, loại vật liệu, v.v. cũng được đề cập. Kiến trúc sư có thể thực hiện các nghiên cứu cần thiết và ở giai đoạn này để mô tả các tiêu chí cụ thể của từng không gian và chuẩn bị bố trí bên trong chúng có kích thước chính xác nhất.

Thiet ke benh vien da khoa tue tam

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Tuệ Tâm

 Sơ đồ mặt bằng thiết kế bắt đầu theo phương pháp chuyên môn. Thông thường mỗi khối được xem xét cho mỗi phần và các hình thức kết hợp khác nhau của chúng được kiểm tra. Sự kết hợp của các bộ phận khác nhau điều rất quan trọng từ khía cạnh quản lý và kinh tế (kinh tế dịch vụ y tế). Trong tất cả các hành lang ngang và dọc, cần được sắp xếp hợp lý, cả về y tế và về dịch vụ. tế, hậu cần và nhân sự, chẳng hạn như phân biệt tuyến (bẩn và sạch), tuyến ngoại trú, nhập viện và phòng cấp cứu, v.v…

Kế hoạch sơ bộ:

Sau khi nghiên cứu tổng thể và phân tích các kế hoạch theo sơ đồ, công việc tiếp tục lên một kế hoạch cụ thể. Kế hoạch sơ bộ sẽ là sự mở rộng của kế hoạch sơ đồ, sẽ được vẽ với tỷ lệ nhất định. Chuẩn bị một kế hoạch sơ bộ sẽ là công việc chung của cả nhóm. Một kiến ​​trúc sư dựa trên tất cả những gì đã nói, và dựa trên thông tin và kinh nghiệm đã làm khi bắt đầu sự nghiệp của mình, đề xuất bố cục cho các phần khác nhau. Bằng cách lựa chọn và kết hợp chúng đúng cách, một thiết kế sơ bộ được hình thành.  Điều rất quan trọng là phải biết liệu thiết bị di chuyển có phù hợp với bên trong các phòng hay không và có phù hợp với kích thước của các không gian hay không. Nhận thức được các thiết bị và chức năng bên trong bệnh viện và các hoạt động diễn ra bên trong các không gian, cho phép kiến ​​trúc sư nội thất thiết kế một hình dạng mới của các không gian bên trong các phòng. Tất cả các bộ phận được thiết kế đều được lên bản vẽ chi tiết, trong những bản vẽ này kiến ​​trúc sư nắm rõ kiến ​​thức về trang thiết bị và công năng bên trong bệnh viện.  Do việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị y tế trong các giai đoạn điều trị khác nhau. Bất kỳ sự đổi mới nào trong lĩnh vực này, chẳng hạn như hình dạng của các giường xung quanh trạm điều dưỡng để cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân hoặc hệ thống kiểm soát bệnh nhân mới có thể được hỗ trợ bằng máy tính với các tiến bộ y tế khoa học và ảnh hưởng đến hình thức bên trong của khu điều dưỡng, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến bên ngoài hình thức của bệnh viện. Bệnh viện thường là những hành lang với các phòng nhỏ phân nhánh với chúng. Chú ý đến tầm nhìn của bệnh nhân là một yếu tố quyết định trong giao tiếp nội bộ của các không gian bệnh viện. Để thoát khỏi sự đơn điệu của một chế độ xem như vậy, hành lang có thể được thiết kế dưới dạng những khoảng không gian dễ chịu hơn trở thành nơi khiêm tốn trong những nơi điều dưỡng. Tất nhiên, việc loại bỏ các hành lang ở các mặt cắt không hề đơn giản. Tầm nhìn trực tiếp tốt hơn nhiều cho y tá, và khả năng mở rộng trong tương lai là một lý do hợp lý cho các hành lang. Cần chú ý hai điểm này để tạo vấn đề ở các phần khác.

Vai trò của kiến ​​trúc sư trong thiết kế bệnh viện:

Công việc mà một kiến ​​trúc sư nội thất có thể làm trong nhóm thiết kế bệnh viện là rất cơ bản và có thể ảnh hưởng đến thiết kế tổng thể do sự quan tâm đặc biệt của họ đối với không gian nội thất. Một nhà thiết kế thậm chí còn nghiên cứu sự phức tạp về tâm lý và cảm xúc của việc duy trì sức khỏe để tạo ra một môi trường hoàn toàn thoải mái đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.