Năm nguyên tắc chính chuẩn bị cho một dự án thiết kế bệnh viện

Trong hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tôi đã có nhiều kinh nghiệm tương tự, điều này khiến tôi áp dụng năm nguyên tắc chỉ đạo khi tư vấn cho khách hàng trong việc lập kế hoạch thiết kế và công nghệ bệnh viện của họ.

Một:  Trang thiết bị y tế khi thiết kế, thiết kế góp phần quyết định trong vận hành thiết bị. Các kiến trúc sư đôi khi không quan tâm thiết bị, chỉ khi vận hành chúng không vừa với thiết kế hoặc sàn chụi lực không đạt. Ví dụ, các phần lớn, nặng của thiết bị như máy chụp cộng hưởng từ (MRI) cần được bố trí trên một bức tường có độ dày cần thiết vận chuyển và có thể thay thế. Tôi đã chứng kiến ​​điều này hàng chục lần với việc sửa chữa cải tạo lại khu phòng.

Hai:  Thiết kế ngày hôm nay cho sự mở rộng của ngày mai. Tôi đặc biệt nhận thấy sự thiếu tầm nhìn trong việc cải tạo các dự án đã được xây dựng trong vòng năm năm qua, những dự án chỉ giải quyết các vấn đề hiện tại và do đó bị giới hạn về thời gian. Hầu hết các cộng đồng không bị thu hẹp về dân số và một cơ sở chăm sóc sức khỏe tốt sẽ phát triển một cộng đồng xung quanh nó.


Các KTS Kiến trúc bệnh viện trong một chuyến tham quan thực tế tại Đài Loan.

Cơ sở chăm sóc sức khỏe không chỉ phải giải quyết các vấn đề của ngày hôm nay mà còn phải có tầm nhìn về những thách thức trong tương lai. Trong trường hợp này, sự tăng trưởng về số giường, các khoa bổ sung và sự thay đổi cơ cấu dân số và nhu cầu chăm sóc sức khỏe cần được xem xét trong giai đoạn lập kế hoạch của cơ sở. Một cơ sở chăm sóc sức khỏe tốt sẽ tồn tại khoảng 15 năm hoặc hơn.

Ba:  Cốt lõi là chìa khóa. Tôi bắt đầu mọi cuộc đánh giá thiết kế xung quanh bốn bộ phận chính. Khoa Cấp cứu, Khoa X quang, Nhà hát điều hành và các phòng chăm sóc đặc biệt.

Quá trình suy nghĩ của tôi là mỗi khoa này nuôi bệnh nhân cho nhau nên việc đặt họ gần nhau có thể làm giảm việc đi lại của bệnh nhân và nhu cầu về trang thiết bị trùng lặp. Trong những chuyến đi tưởng tượng của tôi từ khoa này sang khoa khác, tôi luôn ghi nhớ điều mà tôi gọi là quyền riêng tư, phẩm giá và sự tôn trọng của bệnh nhân. Có thể đơn giản như cung cấp rèm, tường hoặc cửa ra vào giữa các bệnh nhân; không đậu cáng bệnh nhân nội trú trên hành lang hoặc nhà chờ công cộng! Cần phải hiểu rằng nhiều bệnh nhân không thể lựa chọn cho mình, vì vậy bạn sẽ đưa ra lựa chọn cho họ. Những cân nhắc này sẽ hỗ trợ trong việc lập kế hoạch di chuyển bệnh nhân từ khoa này sang khoa khác, không để bệnh nhân qua lại với số bệnh nhân khác trong bệnh viện đa khoa.

Số năm: Thiết kế với người chăm sóc trong tâm trí. Tôi áp dụng một quy tắc rằng người chăm sóc không bao giờ được di chuyển quá 25m theo bất kỳ hướng nào để có được những vật dụng cần thiết để thực hiện công việc của họ. Điều này được thực hiện bằng cách xác định các phòng hỗ trợ để cung cấp đầy đủ nhân viên. Trong quá trình xem xét các công việc của kế hoạch, điều quan trọng là phải nhớ các quy tắc đơn giản; giống như một người chăm sóc không bao giờ được di chuyển bàn chân của họ với vật sắc nhọn hoặc kim tiêm trên tay. Theo đó, xác định vị trí các hộp tiêu hủy sắc nhọn tại nơi tiêm thuốc là biện pháp đơn giản nhưng có tác động lớn. Y tá nên dành thời gian cho bệnh nhân, không chạy theo nguồn cung cấp; Vì thế, đơn giản bằng cách xác định các phòng hỗ trợ trong phạm vi 25m kể từ nơi diễn ra dịch vụ chăm sóc có thể giảm đáng kể thời gian người chăm sóc dành cho việc di chuyển trên hành lang. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng việc chăm sóc những người chăm sóc của bạn là một sự cân nhắc tuyệt vời trong việc lập kế hoạch và được thực hiện mà không cần các biện pháp tốn kém.