Năm nguyên tắc chính chuẩn bị cho một dự án thiết kế bệnh viện

Trong thời điểm hiện tại, việc hướng đến chuyên nghiệp là điều cần thiết ở mọi lĩnh vực. Ở bất cứ lĩnh vực nào cũng phải chuyên nghiệp và nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực mà mình hướng đến, dù đó là công ty hay chỉ đơn thuần là cá nhân.

Đối với thiết kế Bệnh viện (BV) hay phòng khám chuyên nghiệp lại càng khó khăn hơn cho các KTS. Để thiết kế được tốt và bài bản, thì KTS cần phải hội đủ các yếu tố sau để có một tầm nhìn tốt cho dự án BV.

Hiểu rõ trang thiết bị bệnh viện

Không thể thiết kế một dự án BV mà không am hiểu máy móc, quy trình hoạt động và nguyên tắc đặt máy… Trong nhiều năm, khi đi lắp đặt cho một số BV thường phải đập phá cải tạo để có thể đưa máy móc vào để hoạt động. Việc này sẽ phá vỡ không gian thiết kế ban đầu của BV.

Ngoài ra, phải nắm rõ các quy định của Bộ Y tế và các thông tư để tránh trường hợp khi dự án hình thành lại không thể xin cấp phép, thậm chí là không hoạt động được.

Hiểu rõ thi công toàn bộ hệ thống kỹ thuật trong bệnh viện

Để có thể triển khai một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về kiến trúc kết cấu cơ điện, cũng như toàn bộ hệ thống kỹ thuật trong BV, phòng khám, việc hiểu rõ cách thức thi công lắp đặt hay công nghệ của nó là điều bắt buộc. Hiện nay, tại Việt Nam, các đơn vị thiết kế BV hầu như không hiểu hết hệ thống kỹ thuật cho nên việc đồng bộ hệ thống hiện nay là chưa có.

KTS chuyên thiết kế dự án về y tế

Thiết kế BV không phải đơn giản như những dự án khác, phải đúng quy trình hoạt động, đúng công năng, đúng tiêu chuẩn… Nếu KTS không chuyên và không nghiên cứu thường xuyên sẽ không thể nắm bắt. Vì vậy việc chuyên sâu trong dự án y tế là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam không đào tạo chuyên ngành thiết kế BV, cũng không được làm thường xuyên với thiết kế bệnh viện, nên không có nhiều cơ hội để phát triển cũng như tìm hiểu chuyên sâu.

Tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, khí hậu và tập quán địa phương

Tại sao chúng tôi đưa lưu ý này vào đây, bởi lẽ sau nhiều năm đi cải tạo BV, phòng khám trên khắp đất nước Việt Nam chúng tôi nhận ra có một điều căn bản nhất mà các KTS không quan tâm. Đó là điều kiện tự nhiên và khí hậu tại địa phương. Tùy theo vùng đất khí hậu địa phương mà ta lựa chọn phương hình thức cũng như vật liệu cho BV sao cho phù hợp nhất.

Hợp nhất ý tưởng của bác sĩ và KTS thành phương án hoàn hảo

Sau nhiều năm thiết kế BV và làm việc với nhiều bác sĩ khác nhau tôi khẳng định là không có một thiết kế mẫu nào là chuẩn cho BV. Chuẩn theo quy định của Bộ Y tế và một số quy trình bắt buộc theo chuẩn, trên thực tế nhiều bác sĩ có những ý kiến riêng, quy trình riêng, hay một ekip nào đó. Nên khi thiết kế làm sao biến những ý tưởng đó thành hiện thực mà đúng quy định đó mới là hoàn hảo. Nên nhớ rằng mỗi dự án bệnh viện hay phòng khám đều khác nhau, hoàn toàn không có một mẫu chung, nên vì thế không thể một mình KTS, hay một mình bác sĩ có thể hình thành một dự án. Để một dự án trở nên hoàn hảo và chuẩn mực phải có sự kết hợp của người sử dụng và đơn vị thiết kế.