Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Một vấn đề lớn phải đối mặt ở hầu hết mọi bệnh viện là lây nhiễm chéo. Tình huống tiến thoái lưỡng nan này, thật không may, có thể làm xấu đi sức khỏe của nhiều bệnh nhân trong bệnh viện và có thể gây ra các đợt bùng phát bệnh có hại trên toàn bộ bệnh viện. Nhiều người lầm tưởng rằng lây nhiễm chéo sẽ chỉ ảnh hưởng đến các bệnh viện nằm ở các khu vực đang phát triển, trong đó không phải lúc nào cũng có thể thực hiện đúng các biện pháp vệ sinh.  Ở một nước phát triển, cứ 100 bệnh nhân nhập viện thì có 7 người mắc ít nhất một bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Nội thất bệnh viện đóng một vai trò rất lớn trong cả việc ngăn ngừa và phát triển các bệnh nhiễm trùng chéo. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện bằng cách thực hiện thiết kế và nội thất hợp vệ sinh hơn.

Làm thế nào đồ đạc có thể gây nhiễm trùng chéo trong bệnh viện?

Trước khi đi sâu vào cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện, điều quan trọng là phải biết chính xác đồ đạc có thể đóng một vai trò như thế nào trong vấn đề này.

Đồ đạc mềm là một yếu tố góp phần lớn gây nhiễm trùng bệnh viện. Vật liệu bọc đồ nội thất, chẳng hạn như vải bọc, có thể dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn và có thể khuyến khích sự phát triển của nấm mốc và nấm men, vì vật liệu này hấp thụ độ ẩm từ không khí. Nếu bệnh viện của bạn được trang trí với đồ nội thất mềm, chẳng hạn như đệm và ghế sofa, bạn có thể có nguy cơ lây nhiễm chéo.

Sự tích tụ của các hạt bụi và chất bẩn trên các bề mặt phẳng cũng là một nguyên nhân lớn gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng chéo bệnh viện. Bụi và chất bẩn có thể mang theo những căn bệnh nguy hại mà bệnh nhân mắc phải hàng ngày. Nếu những hạt này tích tụ trên bề mặt, bất kỳ ai tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm chéo.

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Mặc dù cách ly hoàn toàn đối với tất cả bệnh nhân không phải là một lựa chọn thiết thực, nhưng bạn có thể dễ dàng thực hiện các bước để ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện bằng cách xem xét lại lựa chọn đồ đạc của mình.

Chọn đồ nội thất ‘cứng’

Đồ nội thất mềm là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện vì chúng hấp thụ vi khuẩn và hơi ẩm từ không khí. Để giảm thiểu vấn đề này trong bệnh viện của riêng bạn, bạn nên chọn đồ nội thất có lớp hoàn thiện ‘cứng’, chẳng hạn như các sản phẩm làm từ laminate hoặc vinyl. Các sản phẩm này hỗ trợ kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện và có thể được làm sạch cực kỳ dễ dàng so với đồ nội thất mềm hơn.

Có lẽ bạn có thể hoán đổi những chiếc ghế sofa bọc nệm sang những chiếc ghế laminate hoặc thậm chí cân nhắc đầu tư vào những chiếc ghế dài hoàn thiện bằng gỗ. Mặc dù gối và ghế sofa đệm có vẻ thoải mái hơn, nhưng nó chắc chắn đáng để thay đổi sự thoải mái để ngăn ngừa bệnh tật có hại!

Chọn bề mặt dốc

Để ngăn chặn sự tích tụ của các hạt bụi hoặc chất bẩn, hãy chọn các bề mặt hơi dốc. Bằng cách này, bất kỳ hạt nào rơi vào đồ nội thất sẽ dễ dàng trượt ra, điều này sẽ ngăn vi khuẩn định cư và tích tụ. Bàn, kệ và thậm chí cả ghế đều được làm bằng loại dốc thoải mái khi sử dụng và an toàn với nhiễm trùng!

Các tùy chọn chống thấm nước

Đồ nội thất hút nước dễ trở thành điểm nóng cho sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là đồ nội thất bệnh viện của bạn phải chống thấm nước và dễ lau chùi. Vật liệu không thấm nước sẽ đẩy lùi độ ẩm thay vì hấp thụ nó, điều này sẽ ngăn vi khuẩn phát triển. Tốt nhất bạn nên lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ hoặc bằng kính vì chúng được thiết kế đặc biệt để chống nước và dễ lau chùi.

Chọn bề mặt nhẵn

Bề mặt có rãnh, vết lồi hoặc lỗ có thể gây phiền toái khi làm sạch và vi khuẩn có thể dễ dàng tích tụ lại. Giải pháp cho vấn đề này là chọn các bề mặt nhẵn hơn, không có bất kỳ loại rãnh hoặc vết nứt nào. Các bề mặt nhẵn hơn dễ lau chùi hơn rất nhiều và không có nơi ẩn náu cho vi khuẩn sinh sôi.

Tăng cường thói quen dọn dẹp của bạn

Khi nói đến vệ sinh bệnh viện, không bao giờ có thể quá nhiều! Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu tình trạng lây nhiễm chéo là một vấn đề trong bệnh viện của bạn, bạn có thể cần phải tăng số lần dọn dẹp đồ đạc mỗi ngày. Tốt nhất, đồ đạc trong bệnh viện nên được dọn dẹp hàng ngày, nhưng chắc chắn sẽ không có hại gì nếu tiến hành dọn dẹp thường xuyên hơn thế này. Một ý tưởng hay là đặt các trạm vệ sinh, với bình xịt kháng khuẩn và khăn giấy, xung quanh các khu vực chung trong bệnh viện để bệnh nhân và khách đến thăm có thể lau sạch bất kỳ đồ đạc nào mà họ tiếp xúc sau khi sử dụng.