Yêu cầu cụ thể đối với việc thiết kế các bệnh viện truyền nhiễm

1. Lựa chọn địa điểm xây dựng

Khối nhà bệnh truyền nhiễm phải là khối nhà độc lập của bệnh viện, nằm trong khu vực độc lập trong bệnh viện và nằm ở hướng gió của khu vực bệnh viện. Lưu lượng người và đội ngũ chăm sóc thuận tiện, có lối ra vào độc lập thuận tiện cho việc đưa đón bệnh nhân, bố trí khoảng cách cây xanh, cách ly, vệ sinh ≥20m giữa bệnh viện với các phòng y tế khác trong bệnh viện. Cần  thiết lập địa điểm khử trùng cho các phương tiện cấp cứu gần cửa ra vào.

Một khu điều trị Covid 19

2. Bố cục tòa nhà

Khu bệnh truyền nhiễm cần được phân chia hợp lý thành các bộ phận chức năng, sắp xếp hợp lý việc vệ sinh, bác sĩ, bệnh nhân, người và phương tiện phù hợp với yêu cầu “ba huyện, hai ngả”. Sơ đồ mặt bằng nên được chia thành các khu vực sạch sẽ, khu vực có khả năng bị ô nhiễm, khu vực bị ô nhiễm và lối ra vào của bệnh nhân và tiếp cận của nhân viên y tế. Đồng thời, các yêu cầu “kết hợp kiểm soát dịch bệnh” để bố trí công trình cũng cần được xem xét.

3. Phòng chức năng

Tại khu vực ngoại trú, có các phòng đăng ký và tính tiền riêng biệt, khu vực chờ tương ứng và phòng tư vấn cho bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp (sốt) và đường ruột, phòng điều trị, phòng quan sát cách ly, phòng kiểm tra, phòng chụp X quang, nhà thuốc (hoặc tủ thuốc), nhà vệ sinh chuyên dụng, phòng tiêu hủy, phòng cứu hộ, v.v. Khu vực phường được trang bị khu vực quan sát (tiếp nhận), phòng sơ cứu, phòng đệm, phòng thay đồ của nhân viên y tế, văn phòng, phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng trực, phòng đựng thức ăn, dọn kho, khu vực trang bị bảo hộ, khu vực cất đồ bảo hộ, phòng chuẩn bị điều trị, phòng xử lý, phòng xử lý nước thải, phòng vệ sinh, v.v.

4. Chỉ số định lượng

Số lượng phòng khám, buồng quan sát, giường bệnh nội trú tại khoa truyền nhiễm đáp ứng đủ nhu cầu chẩn đoán và điều trị hàng ngày của bệnh viện, đồng thời theo bố trí nguồn lực y tế của cơ quan y tế địa phương nên thiết kế dựa trên nguyên tắc “ghép dịch với ổ dịch”. Chuyển hóa nhanh trong thời gian có dịch và khả năng điều trị các bệnh truyền nhiễm qua đường hàng không.

5. Ý tưởng thiết kế 

Các công trình xây dựng mới có bệnh truyền nhiễm cần “kết hợp với phòng chống dịch” về quy hoạch tổng thể, thiết kế kiến ​​trúc, cấu hình hệ thống cơ điện và đáp ứng các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Khu “kết hợp phòng chống dịch” thực hiện đúng các yêu cầu của quy trình y tế, có phương án phân luồng sạch, phân luồng cho bác sĩ và bệnh nhân, đảm bảo hướng luồng gió được đặt hợp lý, tránh giao nhau trong số các dòng hợp lý. Dự trữ các điều kiện cơ bản để chuyển đổi chức năng và lập phương án chuyển đổi.

Việc bố trí khu điều trị ngoại trú và khu vực phường đảm bảo yêu cầu “ba khu, hai kênh”. Khu vực sạch là khu vực nghỉ ngơi, sinh hoạt của nhân viên y tế; khu vực ô nhiễm là khu vực người bệnh đang điều trị, nằm viện, người bệnh tiếp cận được; khu vực giữa khu vực sạch sẽ và khu vực ô nhiễm là khu vực có khả năng bị ô nhiễm.

Khu vực cách ly và theo dõi các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp được đề nghị bố trí ở tầng trên (tầng 2) của phòng khám sốt.) Khu vực tiếp nhận nằm ở tầng trên cùng.

Số giường bệnh tại các khu cách ly, tiếp nhận có tính đến yêu cầu “kết hợp phòng chống dịch”, điều chỉnh phù hợp theo điều kiện thực tế của địa phương, dành chỗ mở rộng giường bệnh. Trong số đó, khu quan sát là một phòng đơn, khu tiếp nhận có thể là một phòng nhiều người, và phòng được trang bị phòng tắm. Sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin, công nghệ tự phục vụ để tránh nguy cơ tụ tập đông người, lây nhiễm chéo, nâng cao trình độ quản lý vận hành thông minh “kết hợp phòng chống dịch” tại các khu nhà bệnh truyền nhiễm.