Thiết kế bệnh viện có ảnh hưởng đến phúc lợi bệnh nhân?

Thực tế cho thấy, Bệnh viện được thiết kế không hợp lý làm gia tăng thêm sự lo lắng và căng thẳng của bệnh nhân và làm giảm trải nghiệm chăm sóc sức khỏe của họ. Môi trường được thiết kế tốt góp phần không nhỏ hỗ trợ cho việc chăm sóc và giúp sức khoẻ bệnh nhân cải thiện tốt.

Thiet ke benh vien da khoa quoc te phuong bacBệnh viện đa khoa quốc tế Phương Bắc – Dự án đang triển khai hồ sơ thiết kế cơ sở. (Giai đoạn 2)

Thật vậy ở lĩnh vực tư vấn thiết kế bệnh viện, môi trường chăm sóc sức khỏe bệnh nhân rất quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc bố trí phương án, vật dụng, vị trí máy móc, trang thiết bị, phương tiện hoạt động dựa trên cơ sở dây chuyền chuyên nghiệp. Khi một Kiến trúc sư triển khai phương án, quy mô chức năng mỗi phòng, khu tầng không phải lúc nào cũng giống nhau. Dây chuyền kỹ thuật bệnh viện không thể bố trí lơ là, lộn xộn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi công hệ thống kỹ thuật, hoặc việc chuyển mẫu bệnh phẩm cũng cần đảm bảo đúng trình tự, đồng thời tránh sự nhầm lẫn.

Dây chuyền hoạt hoạt động trơn tru, giúp tạo cảm giác  an toàn và thoải mái cho bệnh nhân sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh. Ngược lại, dây chuyền hoạt động vướng víu, lộn xộn bệnh nhân sẽ dễ dàng quan sát thấy và nảy sinh tâm lý lo lắng, sợ hãi. Ngoài ra, các khu vực quầy, căn tin, bếp cũng cần được bố linh linh hoạt phù hợp tránh khói bụi, phải kiểm soát và có hướng xử lý.
Khi nhiều chủ đầu tư nghĩ rằng thiết kế bệnh viện đơn giản và họ có thể thực hiện dễ dàng không phải tốn nhiều chi phí, nhưng tác động của nó rất lớn khi đi vào hoạt động, bởi nguyên lý thiết kế theo cảm hứng và chủ quan không thể nào đảm bảo vận hành và thi công bệnh viên, do đó sai sót là điều khó tránh khỏi.

Để có một cơ sở bệnh viện cơ bản hoàn thiện khi đi vào hoạt động thì cần có những không gian linh hoạt, với sự bố trí hợp lý, thoải mái, có thể di chuyển. Khuyến khích nhân viên chăm sóc giao lưu thăm hỏi với các bệnh nhân, cũng như khuyến khích gia đình và bạn bè ghé thăm. Phòng đơn hoặc khu vực riêng tư có thể được sàng lọc, tăng lượt khách, giảm căng thẳng cho bệnh nhân và tăng tốc độ phục hồi điều trị.